Đặc điểm của hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống đài phun nước đang dần trở thành cảnh quan công trình không thể thiếu. Đặc biệt là đài phun nước nghệ thuật. Mô hình này được coi là phiên bản nâng cấp của đài phun nước cổ điển với nhiều điểm ưu việt. Đặc điểm của đài phun nước nghệ thuật có gì ấn tượng?

Đài phun nước và đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống đài phun nước đã xuất hiện từ thời xa xưa với mục đích cung cấp nước cho các khu dân cư. Khi đó, cấu tạo của đài phun nước khá đơn giản khi chỉ gồm đường ống dẫn nước và vòi phun nước. Thiết bị sẽ được lắp đặt trong lòng bể chứa để tạo thành một hệ thống.

Đặc điểm cơ bản của đài phun nước từ thời xa xưa là vận dụng áp suất của trọng lực. Nước sẽ chảy từ suối nguồn ở trên cao, thường là ở trong núi, hồ chứa. Nước sẽ theo đường ống dẫn nước để chảy về bể chứa. Áp suất giúp đẩy nước lên không trung hình thành những vũ điệu đẹp mắt.

Theo thời gian, cấu tạo đài phun nước vẫn được giữ lại gần như nguyên vẹn. Tuy nhiên, hệ thống đường ống dẫn nước đã được rút ngắn để thay thế bằng máy bơm chìm. Thiết bị này giúp tiết kiệm chi phí đồng thời gia tăng tính thẩm mỹ cho đài phun nước.

Đây chính là mô hình đài phun nước đang phổ biến hiện nay. Trong khi đó, đài phun nước nghệ thuật được coi là phiên bản của đài phun nước truyền thống. Đài phun nước nghệ thuật sẽ hoạt động theo sự kiểm soát của phần mềm. Kết hợp với đó là hệ thống đèn led âm nước phụ trợ.

Các loại đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống đài phun nước nghệ thuật đem đến một bước tiến mới trong trang trí cảnh quan. Không chỉ sở hữu thiết kế ấn tượng, mô hình này còn đa dạng hóa lựa chọn cho chủ công trình. Tùy theo đặc điểm công trình và yêu cầu thiết kế, chủ công trình có thể lựa chọn giữa:

  • Đài phun nước nghệ thuật bể cạn là phiên bản nâng cấp của đài phun nước truyền thống. Bể chứa nước sẽ được lắp đặt lộ thiên. Các thiết bị được bố trí trong lòng bể chứa nước gồm máy bơm chìm, đường ống dẫn nước, vòi phun nước, đèn led âm nước. Tủ điện điều khiển sẽ được bố trí gần với đài phun nước.
  • Đài phun nước nghệ thuật âm sàn có phần khác biệt khi lắp đặt toàn bộ thiết bị dưới mặt đất. Bên trên đài phun nước sẽ là mặt bích bằng inox với các rãnh thu nước. Khi đài phun nước không hoạt động thì sẽ tựa như một sân chơi, quảng trường bình thường.
  • Hệ thống đài phun nước phao nổi là phiên bản hiện đại nhất của loại hình cảnh quan này. Toàn bộ thiết bị phun nước sẽ được lắp đặt trên hệ thống phao nổi bằng nhựa. Phao nhựa sẽ giúp nâng đỡ đài phun nước và tự động điều chỉnh độ cao theo mực nước. Mô hình này thường lắp đặt tại sông, hồ.

Ngoài 3 phiên bản trên, đài phun nước nghệ thuật còn có sự kết hợp với hệ thống âm thanh. Như vậy tương ứng các mẫu đài phun nước sẽ trở thành nhạc nước nghệ thuật, nhạc nước nghệ thuật âm sàn và nhạc nước nghệ thuật phao nổi. Yêu cầu của nhạc nước nghệ thuật cũng cao hơn so với đài phun nước nghệ thuật.

Hệ thống vòi phun nước và đèn led sẽ phải hoạt động theo tần số âm thanh. Khi các bản nhạc được tấu lên thì đồng thời vòi phun nước và ánh sáng sáng xuất hiện. Tại nhiều nơi hệ thống đài phun nước nghệ thuật theo nhạc chính là công trình thu hút du khách đến tham quan.

Nguyên lý hoạt động của đài phun nước nghệ thuật

Cấu tạo của đài phun nước nghệ thuật yêu cầu thiết bị và trang bị phụ trợ khá nhiều. Điển hình như cảm biến gió, ống thoát đáy, lưới chắn rác, cảm biến nước, biến tần, âm tần, loa âm ly… Cấu tạo mỗi đài phun nước có sự khác nhau thế nhưng nguyên lý hoạt động thì vẫn giống như vậy.

Cụ thể, nước sẽ được đổ vào bể chứa nước. Khi hệ thống phun nước hoạt động, nước sẽ được máy bơm chìm đưa vào đường ống dẫn nước. Thông thường đài phun nước phao nổi nghệ thuật sẽ sử dụng máy bơm chìm trục đứng. Trong khi đó, các đài phun nước khác sẽ dùng máy bơm chìm trục ngang.

Máy bơm chìm trục ngang có chiều cao thấp nên sẽ hạn chế được tình trạng mực nước xuống thấp gây cháy. Hệ thống đài phun nước thường sử dụng đường ống dẫn nước bằng inox để đảm bảo độ bền, dễ uốn, không gỉ. Nước sẽ từ đường ống dẫn để đến các vòi phun.

Các vòi phun sẽ hoạt động dựa trên sự kiểm soát của phần mềm đã được lập trình từ trước. Tủ điện điều khiển sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Ngoài ra, hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng sẽ hoạt động theo phần mềm. Nước sẽ phun lên không trung dưới các tạo hình khác nhau.

Những vũ điệu của nước, ánh sáng và âm thanh từ đó hình thành. Đài phun nước nghệ thuật sẽ trở nên ấn tượng hơn khi đêm về. Nước sau đó sẽ rơi xuống bể chứa nằm bên dưới để tiếp tục tuần hoàn liên tục. Như vậy chủ công trình sẽ tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về hệ thống đài phun nước nghệ thuật? Hãy liên hệ với Công ty Union để được hỗ trợ kịp thời, mua thiết bị chính hãng, dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp nhé!

 

 

 

 

 

 

Share this Post:
Đăng bởi btvthuhuyen

Bài viết liên quan:

0345600100