Lưu ý trong lắp đặt đài phun nước vòng xuyến

Đài phun nước vòng xuyến trở thành cảnh quan công cộng được trang trí cho nhiều thành phố, khu đô thị khác nhau. Không chỉ đem đến vẻ đẹp ấn tượng, đài phun nước nghệ thuật còn sở hữu nhiều lợi ích khác. Vậy khi thiết kế và thi công đài phun nước vòng xoay cần chú ý những gì?

Tại sao lựa chọn đài phun nước vòng xuyến?

Ngoài đài phun nước vòng xuyến còn có vô số lựa chọn để trang trí cảnh quan công cộng. Vậy tại sao đài phun nước công viên vẫn được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới? Tất cả là do những lợi ích mà môi trường và con người nhận được từ đài phun nước vòng xoay.

Đài phun nước sẽ tạo ra những hạt nước nhỏ li ti bắn vào không trung nên giúp điều hòa không khí hiệu quả. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những nút thắt giao thông nơi mật độ xe lưu thông lớn thì ưu điểm này càng thể hiện một cách rõ ràng.

Khi những giọt nước từ đài phun nước vòng xoay rơi xuống cũng đồng thời kéo theo vô vàn hạt vi bụi có trong không khí. Đây là cách đài phun nước giảm thiểu tình trạng ô nhiễm cho môi trường. Bên cạnh đó là lợi ích với người tham gia giao thông khi giúp thư giãn tinh thần hiệu quả.

Đài phun nước lắp đặt tại các khu vực vòng xoay, vòng xuyến, bùng binh thường là mô hình đài phun nước bể nổi. Đặc điểm của mô hình này là bể chứa nước nằm trên mặt đất.

Độ cao của các tia nước lớn nên giúp người đi đường có thể nhìn thấy từ xa. Từ đó tăng tầm nhìn xa. Hệ thống ánh sáng từ đài phun nước giúp người tham gia giao thông phán đoán các nút thắt giao thông kể cả khi thời tiết sương mù, trời tối.

Thiết kế đài phun nước vòng xoay công cộng

Các đài phun nước vòng xuyến đều được lắp đặt dưới dạng bể nổi để giúp tăng tầm nhìn xa cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, mô hình cảnh quan này có lợi hơn so với các phiên bản khác như đài phun nước phao nổi hay đài phun nước âm sàn nhờ vẻ đẹp hiện đại, sang trọng.

Thiết kế của đài phun nước bể nổi cần phải có một điểm nhấn ở trung tâm. Chủ công trình có thể chọn một mô hình đá chế tác thiết kế đài hoa nhiều tầng để tăng thêm vẻ đẹp sang trọng. Nếu không thể thì một vòi phun nước cỡ lớn với khả năng phun ở độ cao khoảng trên dưới 2 mét thay thế cũng được.

Ví dụ như đài phun nước vòng xoay sử dụng vòi phun nước tạo hình quả cầu, vòi phun nước sủi bọt, vòi phun nước hình đài hoa… Đài phun nước sân vườn càng cao thì tầm nhìn xa với người tham gia giao thông càng lớn. Kết hợp với đó là các vòi phun nước phụ trợ.

Chủ công trình có thể chọn các loại vòi phun nước với tạo hình đơn giản như vòi phun nước hình rẻ quạt, vòi phun nước tia đơn, vòi phun nước bàn tay… Sự kết hợp của các vòi phun nước cùng hệ thống ánh sáng đèn led âm nước nhiều màu sẽ tạo dấu ấn độc đáo cho đài phun nước.

Cách lắp đặt đài phun nước vòng xoay

Trước khi tiến hành lắp đặt đài phun nước vòng xuyến, chủ công trình cần có một bản thiết kế chi tiết về vị trí, kích thước, thiết bị cần sử dụng. Như vậy khi thi công, hiệu quả công trình mới đảm bảo. Cách lắp đặt đài phun nước này không khác nhiều so với những phiên bản khác.

Chủ công trình cần thi công bể chứa nước trước. Tốt nhất nên lắp đặt ống thoát đáy, hệ thống bơm nước và chống thấm nước để dễ dàng cho hoạt động vệ sinh định kỳ. Sau đó, hệ thống máy bơm chìm sẽ được lắp đặt vào bên trong lòng bể chứa nước.

Tùy theo thiết kế, độ cao của cột nước mà máy bơm chìm sẽ có công suất khác nhau. Không ít đài phun nước vòng xoay phải sử dụng một hệ thống gồm nhiều máy bơm chìm mới có thể hoàn thành. Đầu ra của máy bơm chìm sẽ nối với đường ống dẫn nước.

Đầu còn lại của đường ống dẫn nước sẽ nối với vòi phun nước. Chất liệu của đường ống dẫn nước được ưa chuộng là inox với độ bền cao, không gỉ sét, dễ uốn theo đặc điểm của công trình. Khi lựa chọn đường ống dẫn nước, chủ công trình cần lưu ý về độ tương thích giữa cả 3 thiết bị.

Đó là máy bơm chìm, vòi phun nước và đường ống dẫn nước. Như vậy đài phun nước vòng xuyến mới hiệu quả khi hoạt động. Toàn bộ hệ thống sẽ được kiểm soát bởi tủ điện điều khiển được lắp đặt gần đó. Nếu tủ điện lắp ngoài trời thì chủ công trình cần phải dùng sơn tĩnh điện 2 lớp để tránh ảnh hưởng từ thời tiết.

Tủ điện điều khiển sẽ bao gồm các thiết bị đấu nối và phần mềm được lập trình từ trước để kiểm soát các kiểu phun của đài phun nước. Bên cạnh đó, đài phun nước sẽ được trang bị thêm lưới lọc rác, cảm biến gió, đèn led âm nước để hỗ trợ khi hoạt động.

Những lưu ý trong thiết kế và lắp đặt đài phun nước vòng xuyến hy vọng đã giúp ích cho quý vị trong công trình thực tế. Hãy liên hệ vớ Công ty Union chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí, sở hữu thiết bị đài phun nước chính hãng cùng dịch vụ thi công chuyên nghiệp nhé!

Union luôn mong muốn có thể đem đến những công trình ấn tượng đến với mỗi khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this Post:
Đăng bởi btvthuhuyen

Bài viết liên quan:

0345600100