Phép nhiệm màu từ thiết kế đài phun nước Trevi

Chuyến du lịch đến ý sẽ không trọn vẹn nếu du khách chưa đặt chân và chiêm ngưỡng thiết kế đài phun nước Trevi. Đây được coi là một trong những tuyệt tác nổi bật về kiến trúc của Rome. Du khách còn có thể để biến nguyện ước thành sự thật tại đài phun nước này.

Đài phun nước Trevi

Đài phun nước Trevi – Kiến trúc của lịch sử

Chưa bàn đến thiết kế đài phun nước Trevi thì nơi đây đã được đánh giá cao về mặt kiến trúc. Tiếng Ý đài phun nước này được gọi với tên Fontana di Trevi. Tên gọi này thực tế được lấy từ vị trí của đài phun nước tức là quận Trevi thuộc Rome, Italia.

Toàn bộ thiết kế công trình được tạo nên bởi kiến trúc sư người Ý, Nicola Salvi và Pietro Bracci là người hoàn thiện. Có thể nói đây là một công trình kiến trúc lịch sử khi tuổi thọ lên đến vài trăm năm. Cụ thể, năm 1732, đài phun nước Trevi bắt đầu được xây dựng.

Vị trí được chọn dựa lưng vào một một tòa lâu đài cổ. Nơi đây đã từng là một máng nước thời La mã cho phép dẫn nước từ suối nguồn trên núi về kinh thành để phục vụ dân cư. Thiết kế đài phun nước Trevi đã tận dụng đặc điểm này để xây dựng nên một công trình kiến trúc lịch sử được coi là nguồn nước suối thiêng.

Kiến trúc sư Salvi được lựa chọn để thiết kế nên công trình này là từ cuộc thi do Giáo hoàng Clement XII tổ chức vào năm 1730. Thực tế ông là người thua cuộc thế nhưng vẫn được lựa chọn để tạo nên thiết kế đài phun nước như ngày nay. Sau nhiều thay đổi, đài phun nước Trevi chính thức được khai trương và khánh thành vào năm 1762 bởi giáo hoàng Clement XIII.

Đài phun nước sân vườn Trevi mất hơn 30 năm mới hoàn thành.

Kiến trúc và thiết kế của đài phun nước Trevi

Thiết kế đài phun nước Trevi được tạo nên theo phong cách Baroque. Vật liệu chủ yếu được sử dụng là đá vôi cùng đá cẩm thạch Carrara đem đến sự chắc chắn ấn và vẻ đẹp đậm chất nghệ thuật. Điểm nhấn cho toàn bộ kiến trúc là vị thần Oceanus oai phong cưỡi chiếc xe ngựa có hình vỏ sò và được kéo bởi những chú ngựa.

Bên cạnh là hai vị thần Triton. Bên góc trái là bức tượng Abundance đang khua một chiếc sừng dê có kết hoa quả. Phía đối diện là bức tượng ảnh đội vòng nguyệt quế với một con rắn đang uống nước từ chiếc cốc trên tay. Đài phun nước được chạm khắc với khoảng 30 loài thực vật khác nhau tạo nên vẻ đẹp cổ điển, ấn tượng.

Điều quan trọng khi thiết kế đài phun nước là nguồn nước. Như đã nói nơi đây làm máng nước tự nhiên từ thời La Mã. Nguồn nước đưa đến đài phun nước này được lấy từ một trong những đường ống dẫn nước đã được sử dụng từ những năm 17 trước Công Nguyên do Hoàng đế Caesar Augustus xây dựng.

Nguồn nước trong veo có thể sử dụng trong sinh hoạt được. Ngày nay, đài phun nước Trevi đã được lắp đặt thêm hệ thống ánh sáng làm nổi lên hình ảnh của vị thần biển. Đặc biệt là khi đêm về, vẻ đẹp của đài phun nước càng trở nên tráng lệ, nguy nga phản ánh trực tiếp hình ảnh của biển cả ngay cả khi tĩnh lẫn khi động.

Đài phun nước công viên Trevi lung linh và huyền ảo khi đêm về.

Phép nhiệm màu tại đài phun nước Trevi

Thiết kế đài phun nước ấn tượng thôi vẫn chưa đủ, Trevi con đường coi là nơi hoàn hảo để biến nguyện cầu thành sự thực. Theo nhiều quan niệm, các cặp tình nhân khi yêu nhau nếu cùng nguyện ước dưới đài phun nước Trevi thì sẽ có thể mãi mãi bên nhau, giữ trọn tình yêu vĩnh hằng.

Chính vì thế thế mỗi ngày ở đây đón chào rất nhiều đôi bạn trẻ cùng nhau nguyện cầu để ước mong tình yêu được bền chặt. Đặc biệt là dịp Valentine số lượng du khách đến đây lại càng đông đảo. Khi nguyện cầu người ta sẽ thả một ít tiền lẻ vào nước.

Một đồng xu sẽ khiến du khách trở lại thăm Rome, 2 đồng sẽ giúp du khách đó yêu một người La Mã và 3 đồng là tín hiệu cho thấy sắp đến đám cưới của người ấy sắp diễn ra. Dù chưa thể kiểm chứng sự mầu nhiệm từ thiết kế đài phun nước Trevi thế nhưng sự thực là mỗi ngày đài phun nước này được thả vào hơn 3.000 đồng euro.

Số tiền này sẽ được thu lại mỗi đêm và được sử dụng để trợ cấp cho những người nghèo ở Rome. Câu chuyện về phép màu nhiệm tại Trevi còn là nguồn cảm hứng cho các đoàn làm phim Hollywood. Nơi đây chính là bối cảnh cho hàng loạt tác phẩm điện ảnh kinh điển như ‘Three coins high in the fountain’ hay ‘La Dolce vita’.

Nhờ những tác phẩm điện ảnh ấy, thiết kế đài phun nước Trevi được quảng bá rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Minh chứng là hàng năm có đến hàng trăm nghìn du khách đến đây tham quan chỉ để mong muốn được tận mắt nhìn thấy đài phun nước này.

Có thể nói, đài phun nước Trevi là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc theo phong cách Baroque và vẻ đẹp ấn tượng từ nước. các bạn cũng đang mong muốn sở hữu một đài phun nước ấn tượng cho công trình của mình nhưng chưa biết làm thế nào?

Công ty Union sẵn sàng đồng hành cùng mọi khách hàng với dịch vụ chất lượng, thiết kế nổi bật, tư vấn miễn phí.

 

 

 

 

 

Share this Post:
Đăng bởi btvthuhuyen

Bài viết liên quan:

0345600100