Vòi phun nước nghệ thuật nào ứng dụng nhiều nhất

Vòi phun nước nghệ thuật là một trong những thiết bị cấu thành nên đài phun nước. Thiết bị này quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ công trình. Thế nhưng trên thị trường có vô số vòi phun với tạo hình khác nhau. Vậy loại nào được ứng dụng nhiều nhất trong thực tế?

Liệu có cần lắp đặt vòi phun nước?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vòi phun nước nghệ thuật trong thiết kế. Vòi phun có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau hình thành nên tạo hình độc đáo. Đây cũng chính là điểm nhấn tạo nên thiết kế ấn tượng của các đài phun nước. Thế nhưng có bắt buộc phải dùng vòi phun khi lắp đặt?

Đáp án là không. Tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện với mô hình đài phun nước mini. Tức là loại đài phun nước phiên bản nhỏ có kích thước trên dưới 1 m2. Cá biệt hiện còn có đài phun nước mini để bàn với kích thước còn nhỏ hơn nữa. Các loại đài phun nước này được dùng để trang trí cho những không gian diện tích hạn chế.

Cấu tạo của những đài phun nước này đều được đơn giản tối đa. Thiết bị sử dụng chỉ gồm máy bơm chìm và đường ống dẫn nước. Khi đó đầu ra của đường ống sẽ kiêm luôn nhiệm vụ của vòi phun. Tuy nhiên vòi phun nước nghệ thuật lại khác. Thiết bị này được ứng dụng cho các đài phun nước nghệ thuật phổ biến hiện nay.

Nhiệm vụ của vòi phun nước

Nhiệm vụ của một vòi phun nước trong cấu tạo là tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Đây là thiết bị chuyên dụng được coi như “linh hồn” của một đài phun nước. Vòi phun sẽ giúp định hình cho nước để tạo ra những hình dáng nghệ thuật hơn. Chính vì thế thị trường có nhiều mẫu vòi phun khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng.

Về hoạt động, vòi phun nước nghệ thuật gần như được lắp đặt ở vị trí cao nhất. Cụ thể, bể chứa nước nằm tại vị trí thấp nhất đóng vai trò bao bọc cho toàn bộ thiết bị. Tiếp đến là máy bơm chìm trục ngang hoặc trục đứng nằm trong lòng bể chứa. Đầu ra của máy bơm sẽ nối với đường ống dẫn nước.

Đầu ra của đường ống dẫn nước lại nối với vòi phun nước. Máy bơm chìm sẽ hút nước từ bể chứa và đưa vào đường ống. Đường ống sẽ đưa nước đến vòi phun. Vòi phun làm nhiệm vụ định hình nước và bắn lên không trung. Một hệ thống vòi phun nước sẽ tạo nên những màn trình diễn ấn tượng với tạo hình khác nhau.

Các loại vòi phun sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vòi phun nước nghệ thuật khác nhau. Sự khác nhau chủ yếu đến từ tạo hình nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ khi công trình hoạt động. Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của đài phun nước mà vòi phun sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Trong đó phổ biến nhất là các mẫu tạo hình đơn giản. Những mẫu này dễ kết hợp với nhau để tạo ra nhiều hình dạng mới lạ. Tính linh hoạt trong thi công vì thế cũng cao hơn. Điển hình như:

  • Vòi phun nước sủi bọt có khả năng tạo ra bọt khí đẹp mắt. Loại vòi phun này có thể dùng cho mọi đài phun nước. Vòi phun sủi bọt còn có tác dụng lớn trong cải tạo môi trường thủy sinh.
  • Vòi phun nước nghệ thuật hình tia đơn giúp tạo ra tia nước đơn. Tia nước có thể bắn thẳng lên cao hoặc tạo thành đường cong parabol. Các vòi phun có thể kết hợp để tạo thành hình vương miện, hình đài hoa, hình chuối kiểng…
  • Vòi phun hình nấm thường dùng cho những nơi yêu cầu cao về độ yên tĩnh.
  • Vòi phun hình bàn tay tạo ra đồng thời 5 tia nước như bàn tay. Loại vòi phun này thường được dùng cho tầng ngoài cùng của đài phun nước.
  • Vòi phun hình rẻ quạt có phần đầu hơi dẹt. Loại vòi phun này có thể kết hợp với nhau ở vòng ngoài cùng đài phun nước.

Các mẫu vòi phun đặc biệt cho đài phun nước

Bên cạnh đó còn có nhiều mẫu vòi phun nước nghệ thuật đặc biệt với tạo hình phức tạp. Chủ công trình có thể sử dụng một vòi phun để trang trí cho gần như toàn bộ đài phun nước. Ứng dụng này đã xuất hiện ở nhiều công trình trên thế giới. Điển hình như vòi phun cao áp với khả năng tạo ra cột nước lên đến hàng trăm mét.

Vòi phun hình bán cầu, hình cầu hay hình đài hoa cũng được sử dụng phổ biến. Những vòi phun này thường sẽ được bố trí ở trung tâm của đài phun nước. Mục đích là để tạo điểm nhấn cho toàn bộ công trình. Từ đó sẽ giúp thu hút sự chú ý của người tham quan hơn.

Kết hợp với đó là hệ thống ánh sáng với các loại đèn led âm nước. Ánh sáng đơn sắc hoặc đa sắc chiếu vào màn nước tạo nên vẻ đẹp kỳ ảo trong đêm. Tùy theo khả năng sáng tạo của người thi công mà tạo hình đài phun nước cũng sẽ biến ảo linh hoạt. Đây chính là điểm thu hút của đài phun nước nghệ thuật so với các cảnh quan khác.

Thông tin về vòi phun nước nghệ thuật hy vọng đã hữu ích với quý vị. Quý vị đang muốn tìm mua vòi phun nước chính hãng? Quý vị muốn tìm dịch vụ lắp đặt, thi công chuyên nghiệp?

Hãy đến với Công ty Union để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ tức thời nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Share this Post:
Đăng bởi btvthuhuyen

Bài viết liên quan:

0345600100